Kênh kết nối

Hậu vệ là gì? Trung vệ và hậu vệ khác nhau như thế nào?

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Hậu vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng. Nhiều đội bóng lớn cũng rất chú trọng vào việc xây dựng một đội hình hậu vệ vững chắc. Thế nhưng, với những người mới lần đầu tiếp xúc hay mới tìm hiểu về bóng đá thì rất dễ bị nhầm lần hậu vệ với trung vệ. Để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hai vị trí này, mời bạn xem qua bài viết sau đây nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ chính là những người phòng thủ của đội

Hậu vệ chính là những người phòng thủ của đội

Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa trung vệ và hậu vệ, chúng ta cần phải hiểu rõ về khái niệm của hai thuật ngữ này, Đầu tiên là về vị trí, hậu vệ sẽ có vị trí đứng phía sau hàng tiền vệ và ở trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ hậu vệ chính là hỗ trợ hàng phòng ngự, giúp bảo vệ khung thành. Trong một số tình huống nguy cấp, những cầu thủ hậu vệ vẫn có thể dân lên tấn công.

Trong hệ thống hàng hậu vệ, ta còn chia ra làm nhiều vị trí khác nhau tùy theo nhiệm vụ của từng vị trí. Hiện tại, có 3 vị trí hậu vệ chính là: Trung vệ, hậu về cánh và hậu vệ quét. Vị trí đứng trên sân và vai trò của từng người như sau:

Trung vệ là gì?

Trung vệ là những cầu thủ hậu vệ đứng ở vị trí trung tâm

Trung vệ là những cầu thủ hậu vệ đứng ở vị trí trung tâm

Trung vệ còn được biết đến với cái tên khác là hậu vệ trung tâm. Vị trí trung vệ sẽ là ở trung tâm của hàng hậu vệ phòng ngự, thường là trước mặt thủ môn. Một hàng hậu vệ sẽ thường có 2 trung vệ để phối hợp cùng nhau trong việc bảo vệ và tấn công ở khu vực trung tâm này.

Có thể nói, trong hàng rào bảo vệ, trung vệ có vai trò quan trọng nhất. Vì thế, những người được lựa chọn làm trung vệ không cần phải có một thân hình quá to lớn, nhưng họ phải là những người có thể lực tốt, có khả năng hỗ trợ chuyền bóng tốt như bật nhảy, đánh đầu. Chỉ khi họ sở hữu những kỹ năng như thế, các trung vệ mới có thể cản phá được những đường bóng tấn công của đối thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh Trái/Phải sẽ là những người phòng thủ ở hai bên hành lang của đội nhà. Hậu vệ cánh còn được gọi với cái tên khác là hậu vệ biên. Nhiệm vụ của hậu vệ cánh chính là phá đường bóng bằng cách xoạc bóng, phá bóng ra biên hay kèm chạt đối thủ khi họ có ý định tấn công vào hai bên hành lang.

Tuy nhiên, họ sẽ không hoàn toàn bị bó buộc vào vị trí đứng của mình. Trong những trường hợp mà trung vệ phải tiến lên để cản phá đường bóng, đưa bóng ra xa khung thành đội nhà, thì những hậu vệ cánh có thể dồn vào trong để hỗ trợ bảo vệ khu vực trung tâm.

Các cầu thủ có các tổ chất về tốc độ sẽ là những gương mặt sáng giá cho vị trí hậu vệ cánh. Bởi vai trò này đòi hỏi người nắm giữ phải có một tốc độ nhanh nhẹn để di chuyển qua các khu vực, cũng như một đầu óc nhạy bén để phán đoán tình hình trước khi quyết định chạy vị trí.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét sẽ có vị trí đứng lùi sâu nhất trong hàng hậu vệ, phía sau trung vệ và phía trước thủ môn. Đây cũng là lý do mà nhiều người còn gọi hậu vệ quét là hậu vệ lùi. Một hàng hậu vệ quét thường sẽ có từ 3 đến 5 thành viên nhằm nâng cao lớp phòng ngự thứ 2 của đội hình.

Nhiệm vụ chính của các hậu vệ quét chính là giúp đỡ, hỗ trợ hàng trung vệ trong những tình huống cản phá bóng không thành công. Hàng hậu vệ quét làm tăng thêm sức mạnh phòng ngự cho đội hình, giúp tăng thêm tỷ lệ khó khăn cho đối thủ khi muốn dẫn bóng vào khung thành của đội nhà. Những người được lựa chọn cho vị trí hậu vệ quét cần là nhũng cầu thủ có đầu óc nhanh nhạy, biết đọc tình huống và linh hoạt trong thi đấu.

Trung vệ và hậu vệ khác nhau như thế nào?

Trung vệ là một nhánh của hậu vệ

Trung vệ là một nhánh của hậu vệ

Rất nhiều người bị nhầm lẫn, gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa trung vệ và hậu vệ. Nhưng thực chất, hai vị trí này không có điểm gì quá khác biệt nhau. Hậu vệ chính là hàng phòng ngự, phối hợp cùng thủ môn và những cầu thủ khác để bảo vệ khung thành.

Trung vệ chính là một nhánh thuộc hàng hậu vệ phòng ngự, giúp bảo vệ lưới nhà và tấn công, cản phá các đường bóng tấn công ở vị trí trung tâm. Cho nên, về bản chất, trung vệ và hậu vệ không có gì quá khác biệt. Thứ khác biệt duy nhất có thể kể đến đó là vị trí đứng của các cầu thủ trung vệ so với những hậu vệ khác.

Top 5 hậu vệ hay nhất thế giới

Dưới đây là 5 hậu vệ xuất sắc nhất trên thế giới, được nhiều người ca tụng và giới chuyên môn đánh giá cao:

  • Virgil Van Dijk: Hậu vệ này là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất của Liverpool. Thành tích nổi bật của anh phải kể đến là nằm trong top 3 danh hiệu quả bóng vàng thế giới năm 2019.

  • Jordi Alba: Anh là một trong những hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới. Nhiều người đã thừa nhận rằng họ thấy an tâm khi có anh trong hàng phòng ngự.

  • David Olatukunbo Alaba: Anh là gương mặt không thể thiếu trong đội hình đội tuyển quốc gia Áo. Ngoài ra, khi thi đấu cho Bayer Muniich, anh cũng gặt hái được nhiều thành công đáng ngưỡng mộ.

  • John Stones: Anh là một cầu thủ xuất sắc có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau như tiền vệ phòng ngự hay trung vệ.

  • Dayotchanculle Oswald Upamecano: Hậu vệ Dayotchanculle đã có nhiều thành tích khi ra sân thi đấu cho Bungdesliga. Anh có thể lực vô cùng tốt và phản ứng nhạy bén. Do đó mà anh đã có thể trở thành gương mặt chủ chốt trong các hàng phòng ngự.

Tổng kết

Theo thông tin cung cấp bên trên thì hậu vệ là một trong những vị trí có thể quyết định trực tiếp đến sự thắng thua của cả đội. Một hậu vệ cần phải sở hữu rất nhiều tố chất tốt để có thể vừa phòng thủ, vừa tấn công, cản phá đường bóng của đối thủ.

❰ quay lại